Những đồ vật nên tránh để trong ô tô khi đỗ lâu dưới ánh nắng mặt trời

Những đồ vật nên tránh để trong ô tô khi đỗ lâu dưới ánh nắng mặt trời

Khi đỗ xe lâu dưới trời nắng, có những đồ vật cấm kỵ không nên để trong ô tô bởi sẽ dễ bị biến tính hay gây cháy nổ.

Thiết bị điện tử

Để bảo vệ thiết bị điện tử của bạn, hãy tránh để các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy ảnh, pin sạc dự phòng… trong ô tô khi đỗ lâu dưới ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng đến hoạt động và tuổi thọ của các thiết bị này.

nen tranh de trong o to

Đặc biệt, hầu hết các thiết bị điện tử sử dụng pin, đặc biệt là pin lithium. Mặc dù pin lithium tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn, nhưng vẫn có nguy cơ nổ, đặc biệt là đối với các pin kém chất lượng hoặc khi các ô pin bên trong bị hỏng. Nhiệt độ cao không chỉ gây biến đổi cấu trúc cơ học cho thiết bị mà còn có thể làm vỡ các ô pin bên trong.

Khi ô pin bị vỡ, sự tăng nhiệt và tác động tự gia tăng sẽ làm cho pin nóng hơn. Khi nhiệt độ của pin đạt đến giới hạn, hiện tượng “quá tải nhiệt” xảy ra và có thể dẫn đến nổ pin. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không để các thiết bị điện tử trong ô tô khi đỗ dưới ánh nắng mặt trời để tránh nguy cơ nổ pin và bảo vệ thiết bị của bạn.

ĐỌC THÊM  So sánh giá cước của Taxi Xanh SM với Grab, Be, Mai Linh?

Bật lửa

Việc sử dụng bật lửa gas không đồng nghĩa với nguy hiểm, tuy nhiên nó có thể trở nên nguy hiểm nếu sản phẩm bị lỗi, vỏ nhựa nứt/vỡ hoặc nếu nó được để trong môi trường nhiệt độ cao. Thói quen của một số tài xế để bật lửa trên taplo, hộc cánh cửa hoặc các ngăn trong bệ trung tâm có thể làm tăng nhiệt độ lên mức nguy hiểm khi đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời.

Khi bật lửa rò rỉ khí gas và tiếp xúc với oxy trong không khí, cộng thêm môi trường nhiệt độ cao hoặc có tia lửa điện (dù rất nhỏ), nguy cơ phát nổ là rất cao. Phản ứng nổ có thể xảy ra ngay cả khi bật lửa không bị nứt vỡ. Ngay cả khi bật lửa không có vấn đề, nếu nó tiếp xúc với nhiệt độ cao, áp suất gas bên trong sẽ tăng lên và khi đạt đến giới hạn, nổ có thể xảy ra.

Dung dịch rửa tay chứa cồn

Đối với nước rửa tay, lọ nước rửa tay hoặc dung dịch rửa tay chứa cồn đã trở thành một vật dụng phổ biến, đặc biệt trong thời gian đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, nếu để nước rửa tay trong ô tô gặp nhiệt độ cao, có thể xảy ra nguy cơ phát nổ. Do đó, các chuyên gia đã cảnh báo tránh để nước rửa tay trong xe ô tô trong điều kiện nhiệt độ cao.

ĐỌC THÊM  Honda HR-V thế hệ mới lộ diện với thiết kế “lột xác”: Góc cạnh và cao cấp hơn

Bình chữa cháy

Bình chữa cháy dạng khí nén áp suất cao thường được khuyến nghị để bảo quản trong khoảng nhiệt độ từ -10 độ C đến 55-60 độ C (tùy loại). Khi xe ô tô đỗ lâu dưới ánh nắng mặt trời mà không có vật che, nhiệt độ trong khoang cabin có thể vượt quá 60 độ C, thậm chí còn cao hơn. Điều này vượt quá giới hạn chịu đựng của bình chữa cháy. Khi nhiệt độ tăng, thể tích chất lỏng bên trong bình cũng tăng lên, và nếu áp suất đủ lớn, có thể dẫn đến phát nổ.

nen tranh de trong o to 2

Để tránh nguy hiểm, không nên đặt bình chữa cháy ở những vị trí tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ dễ tăng cao, chẳng hạn như phía sau kính lái, khu vực taplo, bệ trung tâm, cửa xe, hay kính sau của xe. Ngoài ra, chỉ nên sử dụng bình chữa cháy dạng bọt chất lượng cao, có thương hiệu được biết đến và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời, hãy đọc kỹ hướng dẫn kỹ thuật trên bình chữa cháy khi mua sử dụng.

Thức ăn và đồ uống

Thức ăn và đồ uống là những vật cấm kỵ để để trong ô tô khi đỗ lâu dưới trời nắng. Nhiệt độ cao có thể làm thức ăn và đồ uống bị nóng chảy, biến tính, và ảnh hưởng đến chất lượng của chúng, dẫn đến việc không thể sử dụng hoặc có thể gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ.

ĐỌC THÊM  Cầm xe ô tô không chính chủ có được không?

Đặc biệt, không nên để chai nước suối ở vị trí mà ánh nắng có thể chiếu vào trực tiếp. Khi ánh nắng chiếu vào đường cong của chai nước, chai có thể tạo thành một thấu kính hội tụ, tập trung ánh sáng và nhiệt năng. Khi nhiệt độ tăng lên đủ cao, chai nước có thể gây cháy, tạo ra tình huống rất nguy hiểm. Tương tự, các loại nước có ga cũng nên tránh để trong xe khi đỗ lâu dưới ánh nắng mặt trời.

Dược phẩm và Mỹ phẩm

Dược phẩm (bao gồm các loại thuốc và thực phẩm chức năng) cùng với mỹ phẩm (như kem chống nắng, son môi, phấn…) thường được nhiều người để trong xe để có thể sử dụng ngay khi cần thiết. Tuy nhiên, khi đỗ xe lâu dưới ánh nắng mặt trời mà không có bất kỳ sự che chắn nào, tốt nhất là mang theo tất cả các sản phẩm này khi rời khỏi xe. Điều này là cần thiết vì nhiệt độ cao có thể làm thay đổi tính chất của dược phẩm và mỹ phẩm, làm giảm chất lượng và thậm chí gây ra các phản ứng hoá học, sinh ra các chất độc hại.

nen tranh de trong o to 1